Ma trơi là gì? Hiện tượng ma trơi theo tín ngưỡng tôn giáo

Ma trơi là gì? Hiện tượng ma trơi theo tín ngưỡng tôn giáo

Ma trơi là gì? Là một trong những câu hỏi được nhiều anh em thắc mắc, sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu hiện tượng ma trơi theo tín ngưỡng công giáo và trong hóa học có gì khác nhau không nhé! Cùng new88 theo dõi hết bài viết này nha.

Lý giải hiện tượng ma trơi là gì? được cấu thành như thế nào?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn hay đồn đoán ra vào rằng ma trơi là một hiện tượng hợp nên từ một hợp chất photpho ở dưới các ngôi mộ (đây là PH3, có trong xương người hay động vật phân hủy trong đất) Khi gặp mưa thì chúng sẽ bay lên, tỏa nên trong không khí gặp ánh sáng, oxi và phản ứng cháy sáng.

Hiện tượng ma trơi là gì khiến nhiều người cảm thấy lo sợ.
Hiện tượng ma trơi là gì khiến nhiều người cảm thấy lo sợ.

Sau khi phản ứng xảy ra, sẽ có những đốm sáng lửa bay nhẹ nhàng, lập lòe trong bóng tối khiến nhiều người lầm tưởng đốm lửa bay bay.

Lý do chỉ nhìn thấy ma trơi vào ban đêm

Bởi vì ban đêm không có ánh mặt trời, chỉ có ánh sáng leo lắt cho nên những đốm lửa lóe lên trong không khí mới hiện ra được.

Theo lý giải của khoa học, hiện tượng cháy giữa photpho không diễn ra cho nên những đốm sáng lập lờ bay bay này vào ban đêm sẽ khiến nhiều người sợ hãi.

Và tuyệt nhiên, những đốm lửa này thường đi theo bạn là bởi do luồng không khí chỗ bạn nhìn thấy,do hoảng sợ mà bạn chạy nên những ánh lửa này bị cuốn theo chứ không phải chúng đi theo bạn như nhiều người lầm tưởng.

Theo tín ngưỡng tôn giáo về ma trơi là gì

Theo như người công giáo tại xứ sở Wales ở Anh, người ta nói rằng “Ma trơi là do thần Davis tạo nên”. Đây được ch là một ký hiệu báo cho những người trong làng sẽ có người gặp nạn, có thể không qua khỏi.

Tức, đây là một hiện tượng báo điềm sẽ có người “mất đi”, đây cũng là hiện diện của dự mê tín, ngoài ra nếu như đốm lửa có màu xanh thì họ quan niệm rằng sẽ có người trẻ mất, còn đốm lửa màu vàng nói lên người lớn tuổi mất.

Ý nghĩa màu sắc của ma trơi là gì trong tín ngưỡng công giáo?
Ý nghĩa màu sắc của ma trơi là gì trong tín ngưỡng công giáo?

Theo Khoa học giải thích về hiện tượng ma trơi

Chắc hẳn, tại các trường học cấp 3 bạn được học và lý giải về hiện tượng này rồi đúng không nào. Ma trơi là được hình thành từ trong răng – xương người/động vật. (Và cũng chính vì vậy, ma trơi sẽ dễ xuất hiện tại mồ mả, nghĩa trang nhiều nhất, vậy nên theo lời đồn đoán là không chính xác nên đừng quá lo lắng)

Trong đó có PH3 và điphotpho như sau:

  • Photpho oxi hóa trị -3 hay còn là PH3 là nguyên nhân tạo nên ma trơi mà nhiều người vẫn hay nói đến.
  • Trong môi trường ít không khí dưới lòng đất thì Xương/răng người hay động vật sẽ chuyển hóa thành P2H4 là diphotpho phản ứng cháy trong không khí.
  • Chỉ cần các hỗn hợp này thoát lên từ mặt đất chúng gặp không khi cho nên sẽ dẫn đến hiện tượng cháy thành các đốm lửa mà bạn vẫn hay gặp.
  • Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhìn thấy hiện tượng này vào ban đêm, lại là tại các nghĩa trang hoặc nơi có chôn mồ mả nhiều cho nên được gọi là ma trơi.

=> Theo khoa học, thì không phải là ma trơi đâu nhé!

Phương trình hóa học về hiện tượng ma trơi này bao gồm:

  • 2PH3 + 4O2 —> P2O5 + 3H2O

PH3 sẽ cháy trong không khí tại nhiệt độ từ 150 độ C. Sau khi gặp không khí O2 thì PH3 bị phân hủy nhanh chóng thành P2H4, mà trên thực tế hợp chất này rất dễ cháy ngay cả nhiệt độ thường.

>>XEM THÊM: những thông tin xổ số hôm nay

Hiện tượng ma trơi có đáng sợ vào ban đêm

Ma trơi là gì? ma trơi tuy chỉ là một hiện tượng khá bình thường nhưng vẫn có rất nhiều người lo lắng hay hoảng loạn khi gặp chúng, đặc biệt những bạn nhát, yếu vía hay giật mình hoặc trẻ em. Bạn hãy bình tĩnh, đừng quá hoảng loạn nhé!

Bởi vì hiện tượng này không gây hại cho bạn, nhưng những người tâm lý yếu sẽ rất lo sợ bạn có thể đọc kinh hoặc niệm câu gì đó, hay đơn giản hơn hãy bật bài nhạc nhẹ nhàng để thư giãn nhé!

Nên làm gì khi gặp hiện tượng ma trơi khiến bạn hoảng loạn?
Nên làm gì khi gặp hiện tượng ma trơi khiến bạn hoảng loạn?

Lời khuyên: Hãy đi từ từ, lấy điện thoại bật đèn pin lên để đi cho chắc tránh vấp ngã, hay trời chập choạng tối bạn đừng nên đi ra ngoài ban đêm, nếu đi thì hãy rủ bạn hoặc theo nhóm để bớt sợ nhé!

Và lưu ý nhỏ, những đốm lửa này sẽ bị hút theo bạn nếu như bạn chạy đi cho nên hãy đi từ từ hoặc tốt nhất là đứng im tìm phía có ánh sáng để đi tới tránh ma trơi đi theo

Kết luận

Sau khi giải thích được hiện tượng ma trơi trong hóa học và cả liên quan đến tôn giáo tín ngưỡng của nhiều người thời xưa thì chắc hẳn bạn cũng bớt sợ hãi hơn phần nào đúng không? Hãy nhớ rằng, đây chỉ là hiện tượng khoa học thường diễn ra xung quanh chúng ta, bạn đừng quá hoảng loạn khi gặp phải nhé!